• Tên sản phẩm:XÂY DỰNG THƯ VIỆN BẰNG GẠCH SINH THÁI TẠI VÙNG NÔNG THÔN
  • Tác giả:Nguyễn Hoàng An Khương
  • Tỉnh, Thành Phố:TP. Hồ Chí Minh
  • Trường:Trường Đại học Khoa học XH&NV - ĐHQG Tp Hồ Chí Minh
  • Số lượt bình chọn: 422 lượt

Chi tiết ý tưởng

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn đang trở nên phức tạp, rác thải sinh hoạt hầu như được chôn lấp khi chưa được phân loại và xử lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước và hệ sinh thái khu vực. Đặc biệt, tại các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long, vấn nạn rác thải nông thôn đang trở thành rào cản lớn trong việc hoàn thành tiêu chí về môi trường trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới.
Phần lớn chất thải rắn được thu gom và xử lý bằng biện pháp chôn lấp không hợp vệ sinh nên gây ô nhiễm môi trường, chiếm diện tích lớn. 
Điều đáng nói, rác thải nhựa là vấn đề khó giải quyết nhất vì thời gian tự hủy của chúng kéo dài đến hàng nghìn năm bởi chất liệu polymer cấu thành. Ngoài việc chôn lấp và đốt thì hiện tại chưa có phương án xử lý tối ưu nhất vừa giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa vừa không gây ô nhiễm môi trường.
Bên cạnh đó, gạch ống truyền thống vẫn hằng ngày được sản xuất ra với số lượng lớn phục vụ nhu cầu xây dựng tại các địa phương, nhưng quy trình sản xuất thô sơ và việc vận hành các lò nung gạch tạo ra một lượng lớn khí CO2 là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, tại các vùng sâu vùng xa, các vùng đặc biệt khó khăn tại Đồng bằng sông Cửu Long hiện vẫn thiếu các thư viện hay phòng đọc sách tại cá trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, làm hạn chế khả năng tiếp cận nguồn tri thức. Không gian trưng bày và đọc sách cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu của học sinh. Thế nên, việc đáp ứng thư viện hay phòng đọc sách cho học sinh là điều cần thiết.
Để giải quyết cùng lúc 2 vấn đề này, tôi đề xuất ý tưởng “XÂY DỰNG THƯ VIỆN BẰNG GẠCH SINH THÁI ECOBRICK TẠI CÁC VÙNG NÔNG THÔN” để thực hiện trong Chiến dịch Mùa Hè Xanh 2019.

Bình luận

Các ý tưởng cùng lĩnh vực