• Tên sản phẩm:DỰ ÁN TÌNH NGUYỆN FFLSHARE
  • Tác giả:Nguyễn Hoàng Mai Thy
  • Tỉnh, Thành Phố:TP. Hồ Chí Minh
  • Trường:Trường Đại học Tôn Đức Thắng
  • Số lượt bình chọn: 256 lượt

Chi tiết ý tưởng

I. Đặt vấn đề, thực trạng
– Hằng năm, các cá nhân và tổ chức tổ chức rất nhiều những hoạt động từ thiện tình nguyện hướng đến hỗ trợ trẻ em khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt đang lưu trú tại mái ấm, nhà mở,…trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, các giải pháp hỗ trợ vẫn còn rời rạc, lẻ tẻ, chưa thật sự mang đến hiệu quả đồng bộ và giải pháp lâu dài.

– Trẻ em ở các mái ấm nhà mở đa số chỉ mới đáp ứng được điều kiện cơ bản về ‘ăn, ở, mặc’, nhưng để một đứa trẻ lớn lên đúng cách và phát triển môt cách toàn diện, vượt qua khó khăn thiếu thốn để trở thành công dân tốt, cần có giải pháp về giáo dục, về mặt kiến thức chuyên môn, phát triển năng khiếu và kỹ năng thực hành xã hội.

– Sinh viên khoa Ngoại ngữ nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung đang có đầy đủ những trải nghiệm chuyên môn lẫn kinh nghiệm trong các sân chơi văn hóa văn nghệ. Đó là một chất liệu quý giá, có sẵn, mạnh mẽ và sẵn sàng mang tuổi trẻ để mang lại những giá trị tốt đẹp hơn. Vậy tại sao chúng ta lại không tạo ra một sân chơi mà ở đó sinh viên có thể giúp đỡ các trẻ em khó khăn trong hành trình phát triển bản thân?

II. Mục đích, ý nghĩa
– FFLShare là dự án tình nguyện do LCHSV khoa Ngoại Ngữ trực thuộc trường đại học Tôn Đức Thắng đề ra và từng bước đưa vào hoạt động thực tiễn từ tháng 09/2018.

– FFLShare mang sứ mệnh của một dự án tình nguyện với phương châm: “ Chia sẻ là yêu thương “. Từ đó tạo tiền đề cho việc xây dựng và đa dạng hóa những nội dung hoạt động tình nguyện mang tính thiết thực, gần gũi với sinh viên, góp phần xây dựng và nâng cao ý thức trách nhiệm xã hội của sinh viên.

– FFLShare cũng quan tâm đến việc đồng hành, chia sẻ với trẻ em và người phụ trách nuôi dưỡng trẻ ở những cơ sở nhân đạo những vấn đề về tâm lý, kỹ năng phát triển cần thiết cho trẻ nhỏ, những vấn đề lưu ý trong việc nuôi dạy con trẻ,…

III. Nội dung, giải pháp thực hiện
– Đối tượng thụ hưởng: các bé tại làng trẻ SOS – Gò Vấp.

Lưu ý:
Khi tìm được các đơn vị tài trợ đồng hành, dự án sẽ được nhân rộng đến trẻ em ở các trung tâm bảo trợ và các vùng khó khăn khác trong địa bàn thành phố và khắp các tỉnh thành trên cả nước. Mỗi một địa điểm được ký kết hợp tác để thưc hiện dự án sẽ có nhân sự đại diện quản lý các hoạt động và điều phối nhân sự.

– Hình thức tổ chức của dự án: có 4 hình thức chính:
1 MÔ HÌNH DẠY TIẾNG ANH TẠI CHỖ
– Thông qua các buổi học, vừa giúp các em trong viêc học ngoại ngữ miễn phí, vừa tạo môi trường cho sinh viên ( hay tình nguyện viên )có cơ hội thực hành chuyên môn giảng dạy.
– Sinh viên tự nguyên tham gia, không trả phí dạy kèm.
– Thời gian tổ chức: Mỗi tuần 3 buổi.
2 FFL WORKSHOP
– Tổ chức các buổi workshop chia sẻ về các vấn đề giáo dục kỹ năng, tâm lý dành cho mẹ và các bé tại cơ sở nuôi dạy trẻ.
– Các buổi chia sẻ sẽ được xây dựng theo từng chủ đề khác nhau, phù hợp với đối tượng tham gia.
– Ưu tiên mời các Thầy Cô, diễn giả trong Trường và chuyên gia tâm lý tại phòng Quay về tâm.
– Thời gian tổ chức: Định kỳ 2 tháng 1 lần.
3 MUSIC TALK- Khi âm nhạc lên tiếng
– Là hoạt động mang tình yêu âm nhạc trở thành những giá trị có ý nghĩa nhân đạo với hai hình thức:
+ tổ chức đêm nhạc acoustic gây quỹ. Toàn bộ số tiền thu được sẽ đóng góp vào lớp học kỹ năng trong dự án.
+ tổ chức các lớp học kỹ năng miễn phí: hát, múa, chơi nhạc cụ,.. cho trẻ em.
– Thời gian tổ chức: Thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.
4 Gian hàng đồng giá
– Phát động sinh viên quyên góp quần áo ( còn mới, sử dụng được), sách, dụng cụ học tập,…sau đó tổ chức gian hang đồng giá bán những món đồ sinh viên đã quyên góp. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dung cho các hoạt động trong dự án.
– Thời gian thực hiện: 1 tháng 1 lần.

IV. Dự toán kinh phí
Dự án bước đầu hình thành và hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của các đơn vị phối hợp, đóng góp của sinh viên tự nguyên tham gia nên không tốn kinh phí.

V. Thiết kế, hình ảnh, video clip minh họa
Link: https://drive.google.com/open?id=1zDEkABkCscN4QRJrSf7hH69q5bZlDsVq

Bình luận

Các ý tưởng cùng lĩnh vực